Ngày trở về của những phạm nhân cải tạo tốt

Dịp đặc xá 2/9 đang đến gần, những phạm nhân biết hối cải, có ý chí vươn lên và cải tạo tốt đều mong muốn ngày trở về sẽ được người thân, cộng đồng cảm thông chia sẻ, rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ để có cơ hội hoàn lương, sửa chữa lỗi lầm.

Ngay sau khi có quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và các hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, Công an tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Hội đồng xét đề nghị đặc xá, tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến từng phạm nhân và cán bộ quản giáo, niêm yết công khai đến từng buồng giam để các phạm nhân nắm bắt được chủ trương, từ đó soi xét bản thân.

Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho phạm nhân được đặc xá, Trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu cũng tổ chức các lớp học tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là những chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội; những quy định của pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và đặc xá đối với phạm nhân;…

Ngày trở về của những phạm nhân cải tạo tốt - 1

Những tháng ngày sau song sắt trại giam, phạm nhân Lê Thị Kim Ph. luôn ăn năn hối cải và tự răn mình không giẫm lên “vết xe đổ” của quá khứ. (Ảnh:Trọng Nguyễn).

Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tuyên truyền cho phạm nhân về Luật Phòng, chống HIV/AIDS và các quy định có liên quan; tình hình dịch COVID-19 và một số dịch bệnh đang diễn ra phổ biến; trang bị cho các phạm nhân những kiến thức, kỹ năng sống cơ bản để khi được đặc xá trở về cộng đồng sẽ xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, phấn đấu trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Khi biết tin mình có tên trong danh sách đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, phạm nhân Lê Thị Kim Ph. hiện đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu đã bật khóc.

Bởi, Ph. cho rằng, những ngày tháng sau cánh cửa song sắt nhà giam để trả giá cho sai lầm của bản thân trong quá khứ là quãng thời gian quý giá để nhìn nhận lại giá trị, lẽ phải của cuộc sống. Ph. chỉ mong ngày đó đến thật nhanh, để về đoàn tụ với gia đình và làm lại cuộc đời…

Ngày trở về của những phạm nhân cải tạo tốt - 2

Trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên tổ chức các lớp học tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. (Ảnh: Trọng Nguyễn).

Ph. trước đây là một công chức văn phòng nhưng chỉ vì lòng tham bộc phát bị truy tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và phải trả giá bằng bản án một năm tù.

Đó là sự trừng phạt thích đáng mà pháp luật dành cho những sai lầm mà Ph. mắc phải. Song, không phải vì thế mà người phụ nữ này lại buông xuôi.

Sau khi bước chân vào cánh cửa nhà giam, đối diện với bốn bức tường và cũng là đối diện với chính mình, Ph. đã thực sự ăn năn hối cải vì những lỗi lầm gây ra trong quá khứ.

Những công việc cải tạo mà cán bộ quản giáo giao cho như: Chăm sóc vườn rau, quét dọn vệ sinh khuôn viên trại,… đều được nữ phạm nhân này thực hiện một cách nhanh nhạy và chăm chỉ.

Nhớ lại những ngày đầu tiên mới chấp hành án tại trại tạm giam, Ph. cho hay, nữ phạm nhân đêm nào cũng đã khóc rất nhiều, nhưng được Ban Giám thị và các cán bộ quản giáo quan tâm, chỉ bảo tận tình về cách ứng xử, giao tiếp; phổ biến pháp luật, nội quy, quy định của cơ sở giam giữ; giá trị của lao động đối với đời sống của con người… đặc biệt là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước nên Ph. đã nhận ra được đâu là giá trị thực của cuộc sống.

Ngày trở về của những phạm nhân cải tạo tốt - 3

Trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu luôn thực hiện đúng quy định việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho phạm nhân, nhất là phạm nhân đang chờ đặc xá. (Ảnh: Trọng Nguyễn).

“Đó sẽ là những hành trang quý giá để khi tái hòa nhập cộng đồng, bản thân sẽ luôn xem là bài học để tự răn mình không giẫm lên vết xe đổ của quá khứ”, nữ phạm nhân chia sẻ thêm.

Thượng tá Nguyễn Phúc Vũ, Phó Giám thị, phụ trách Trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi có danh sách, Ban Giám thị đã liên hệ với gia đình các phạm nhân để hoàn tất các thủ tục liên quan cũng như chuẩn bị cho ngày nhà đón họ trở về được tươm tất, chu đáo.

“Chúng tôi đã trực tiếp thăm hỏi, gặp gỡ động viên từng phạm nhân, trang bị đầy đủ quần áo dân sự. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, người nhà không đến đón được thì Trại tạm giam sẽ kịp thời trích quỹ hoàn lương để hỗ trợ tiền đi xe về nhà”, Thượng tá Vũ thông tin thêm.

RELATED NEWS